เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

ชลบุรี - “บีชวอล์ค”จัดเทศกาลข้าวแช่ บ้านปาลกะวงศ์ บางพระ ประจำปี 2564”

     นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลข้าวแช่ บ้านปาลกะวงศ์ บางพระ ประจำปี 2564” ซึ่ง“บีชวอล์ค”ที่เป็นชื่อโครงการรวมของโรงแรมสิกขรา , ร้านอาหารออเจ้าซีฟู้ด และบีชวอล์ค คาเฟ่ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีระหว่างวันที่ 15 มี.ค.- 20 เม.ย. เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงาม

 อีกทั้งยังถือเป็นการเปิดบ้านต้อนรับนักชิมที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารไทยโบราณให้ได้มีส่วนร่วมในการจรรโลงวิธีการทำข้าวแช่แบบโบราณตั้งแต่ครั้งต้นกรุงรัตนโกสินทร์ไม่ให้สูญหาย

คุณ แอน วรัญณรีย์

โดยมี คุณ แอน วรัญณรีย์ ผู้บริหารโรงแรมสิกขรา กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมดังกล่าวว่าเนื่องจาก “บีชวอล์ค” ซึ่งมีเชื้อสายบ้านปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ได้เล็งเห็นความสำคัญของการจัดเทศกาลข้าวแช่ ที่ถือเป็นประเพณีโบราณซึ่งมีมาตั้งแต่ครั้งอดีตกาลสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ สืบเนื่องตามหลักฐานว่าเป็นประเพณีของ ชาวมอญและเป็นที่นิยมแพร่หลายในหมู่เจ้านายเชื้อพระวงศ์ 

และเมื่อถึงฤดูร้อนแผนกห้องเครื่องแผนกครัวแต่ละบ้านจะประดิษฐ์ประดอยเครื่องเคียงทำข้าวแช่ตามสูตรที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของครัวแต่ละบ้าน และจะเปิดบ้านเชื้อเชิญแขกเข้าร่วมรับประทานเพื่อคลายความร้อนและเพื่อให้เกิดความเย็นกายสบายใจ

ขณะที่ไฮไลต์สำคัญของข้าวแช่ “บีชวอล์ค”อยู่ที่การทำหรุ่มสอดไส้พริกหยวก ที่ใช้การย่างไฟให้หอมและพันด้วยหรุ่มไข่ที่ใช้วิธีจี้ไฟทำลักษณะเป็นตารางมาพัน

นอกจากนั้นยังมีหอมแดงสอดไส้ปลา, พริกแห้งทอดยัดไส้ปลาผัด, ลูกกะปิมะพร้าวคั่วเป็นต้น “ในปีนี้ บีชวอล์ค ยังมีโครงการจัดเวิร์คชอปการทำข้าวแช่ เพื่อเผยแพร่ให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสร่วมอนุรักษ์และสืบทอดข้าวแช่สูตรต้นตำรับเพื่อให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยพบว่าการจัดกิจกรรมติดต่อกันเป็นปีที่  5  ได้รับการตอบรับเพิ่มมากขึ้นในทุกปี”

 สำหรับเทศกาลข้าวแช่ “บีชวอล์ค บางแสน ” เป็นการคงเอกลักษณ์ของอาหารไทยโบราณสูตรบ้านปาลกะวงศ์ ณ อยุธยาที่มีความแตกต่างจากบ้านอื่นๆ ให้ลูกหลานได้ร่วมกันอนุรักษ์และคนไทยที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารได้รับประทานในราคาท่านละ 450 บาท ซึ่งจะมีข้าวแช่และเครื่องเคียง 7 อย่าง ตบท้ายด้วยแตงโมปลาแห้ง ซึ่งจะได้สรรพคุณของสมุนไพรไทยแบบครบถ้วนอีกด้วย
ยืนยงค์ ยินดีทรง/รายงาน

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 19:04:00. หมวดหมู่ , , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG