เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

กรมป่าไม้ ร่วมเอกชน จัดโครงการประชารัฐร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดินปี พ.ศ.2561 บนป่าเขาขวาง บ้านอ่าวอุดม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ในเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ รวมต้นกล้าที่นำมาปลูกจำนวน 2,000 กล้า


    เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.61 นายเชาวลิตร แสงอุทัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา, นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง ร่วมเปิดโครงการประชารัฐร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน พ.ศ.2561 โดยมีนายไพศาล ธนเพิ่มพูน หัวหน้าสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 จังหวัดชลบุรี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ พร้อมด้วยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) บริษัท เจซี มารีน, บริษัทศรีราชาทักโบ๊ต และบริษัท เคอรี่ สยามซีพอร์ต ชุมชน นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ประมาณ 600 คน บริเวณเขาขวาง บ้านอ่าวอุดม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560 อนุมัติโครงการประชารัฐร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้มีโอกาสถวายความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระราชดำริให้ประชาชนร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และได้พระราชทานแนวทางในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ 


โดยให้ความสำคัญกับการปลูกป่าในใจคน การเพิ่มพื้นที่สีเขียว การสร้างและกระตุ้นจิตสำนึกของประชาชน ให้เกิดความรักความหวงแหนทรัพยากรป่าไม้ของชาติ เพื่อเป็นการสนองนโยบายรัฐบาลและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมป่าไม้จึงให้จัดกิจกรรมโครงการประชารัฐ ร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม 2561 จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2561 


สำหรับจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9  เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 66 พรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 และเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศ 

นอกจากนั้นเพื่อให้ประชาชนได้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ ณ ป่าเขาขวาง ชุมชนบ้านอ่าวอุดม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ โดยกล้าไม้ที่ปลูก ประกอบด้วย ต้นประดู่ป่า, ต้นพะยูง, ต้นพะยอม, จ้นสะเดา, ต้นไผ่รวก, ต้นขี่เหล็กบ้าน, ต้นมะขาม ,ต้นมะขามป้อม ,ต้นมะสัง, ต้นมะกล่ำ, ต้นกระพี้จั่น, ต้นชัยพฤกษ์, ต้นกัลปพฤกษ์, ต้นกาฬพฤกษ์, ต้นหางนกยูงฝรั่ง และต้นเหลืองปรีดียาธร รวมทั้งสิ้น 2,000 กล้า
โจ ลำน้ำปิง/รายงาน

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 20:20:00. หมวดหมู่ , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG