เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

PTT คลังน้ำมันศรีราชา ฝึกซ้อมแผน รับมือ น้ำมันรั่วไหลลงทะเล เพื่อเตรียมความพร้อม หากเกิดเหตุการณ์จริง


ปตท.คลังน้ำมันศรีราชา ซ้อมแผนรับมือสมมติเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหลลงทะเลอ่าวแหลมฉบัง หลังเกิดเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมันชนท่าเทียบเรือ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุการณ์จริง สามารถรองรับสถานการณ์ได้ทันท่วงที
       
เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2560 นายภัทรพร อาวรุ่งเรือง ผู้จัดการฝ่ายคลังปิโตรเลียมส่วนภูมิภาค เป็นประธานการฝึกซ้อมเหตุน้ำมันรั่วไหลลงทะเล ที่อ่าวแหลมฉบัง โดยมีเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษ, ศูนย์ควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า, ตำรวจน้ำศรีราชา โรงกลั่นน้ำมันไทยออยล์, โรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ศรีราชา, เทศบาลนครแหลมฉบัง และผู้นำชุมชนในเขตแหลมฉบัง ร่วมดูแผนการฝึกซ้อมครั้งนี้ ณ ห้องประชุมคลังน้ำมันศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และหลังจากนั้น ได้ไปดูแผนการฝึกซ้อมจริงบริเวณอ่าวแหลมฉบัง ตรงคลังน้ำมัน ปตท.เขาบ่อยา 

โดยการฝึกซ้อมครั้งนี้ สมมุติเหตุการณ์มีเรือขนถ่ายน้ำมัน PN-2 บรรทุกน้ำมัน HSD มาส่งที่ท่าเทียบเรือของ ปตท.เขาบ่อยา ท่า 6 และเกิดอุบัติเหตุหัวเรือด้านกราบขวาชนพุกคล้องเรือ เป็นผลให้ผนังห้องสินค้าทะลุมีน้ำมันรั่วไหลสู่ทะเล จำนวน 2,000 ลิตร และน้ำมันที่รั่วไหลไหลจากท่าเทียบเรือหมายเลข 6 ไปยังท่าไทยออยล์ โดยพนักงานบริเวณท่าเทียบเรือเห็นเหตุการณ์ได้รายงานไปยังห้อง Control Room คลังน้ำมันศรีราชา เข้าระงับเหตุ พร้อมประสานหน่วยงานในพื้นที่เข้ามาช่วยเหลือ เช่น ศูนย์ควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า, ตำรวจน้ำศรีราชา, โรงกลั่นน้ำมันไทยออยล์, โรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ศรีราชา ที่อยู่ใกล้เคียงกัน 


นายภัทรพร กล่าวว่า การฝึกซ้อมแผนในครั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการระงับเหตุฉุกเฉินหากเกิดน้ำมันรั่วไหลลงทะเล ประกอบด้วย กำลังเจ้าหน้าที่, การประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอุปกรณ์ในการขจัดคราบน้ำมัน ซึ่งหากเกิดขึ้นเกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อชุมชนและสภาพแวดล้อมในทะเล โดยการฝึกซ้อมดังกล่าวจะมีขึ้นเป็นประจำทุกปี 

สำหรับการฝึกซ้อมครั้งนี้ ถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยสามารถระงับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่เห็นเหตุการณ์ทราบทิศทางลมและกระแสน้ำ พร้อมประสานให้เจ้าหน้าที่กางบูมสกัดคราบน้ำมันไว้ได้ภายในวงจำกัด และฉีดน้ำยาขจัดคราบ โดยใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง สถานการณ์ก็เข้าสู่สภาวะปกติ
โจ ลำน้ำปิง/รายงาน

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 17:17:00. หมวดหมู่ , , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG