เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

2 นักเรียนกำเนิดวิทย์ จ.ระยอง คว้าถ้วยชนะเลิศ นักวางแผนและพัฒนาจังหวัด EEC ที่จัดขึ้นครั้งแรก @Gisda ชลบุรี (มีคลิป)


 “รุจ ด่านศรีบูรณ์” จับคู่ “ ศิวกร เสียงเล็ก” จากทีม 404 Not Found จากโรงเรียนกำเนิดวิทย์ จังหวัดระยอง คว้ารางวัลชนะเลิศนักวางแผนและพัฒนาจังหวัด EEC ระดับเยาวชน คว้าถ้วยรางวัลเกียรติยศจาก พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมตั๋วเครื่องบินไปศึกษาดูงานที่สาธารณรัฐเกาหลีใต้


 เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2560  ณ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์กรมหาชน) หรือ Gistda ร่วมกับสำนักงานศึกษาธิการ ภาค 9 จัดโครงการแข่งขันนักวางแผนและพัฒนาจังหวัด EEC ระดับเยาวชน จังหวัดเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (ฉะเชิงเทรา - ชลบุรี –ระยอง) ขึ้น โดยมีนายธวัชชัย อุ่ยพาณิช รองศึกษาธิการภาค 9  ดร.อานนท์  สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์กรมหาชน) ผศ.ดร.สมบัติ อยู่เมือง กรรมการบริหาร สทอภ. นายเชาวลิตร แสงอุทัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายมนตรี ชนะชัยวิบูลวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายกิตติพันธุ์ โรจนชีวะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมเป็นคณะกรรมการการตัดสิน

  สำหรับในรอบระดับจังหวัด นายพีรยุทธ เจริญวงษ์ จับคู่กับ นายภูวศิษย์ โชควิริยดิษฐ์ จากทีม INX  ตัวแทนจากโรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฏ์ คว้ารางวัลชนะเลิศระดับจังหวัดฉะเชิงเทรา รอบชิงชนะเลิศระดับจังหวัดฉะเชิงเทรา นายพัลลภ แจ้งไพร จับคู่กับ นางสาวสุณิสา เทพวงศ์ จากทีม BB Blanner 2 ของโรงเรียนบ้านบึงอุตสาหกรรมนุเคราะห์ ชนะเลิศในระดับจังหวัดชลบุรี และ นายรุจ ด่านศรีบูรณ์ จับคู่กับ ศิวกร เสียงเล็ก จากทีม 404 Not Found ของโรงเรียนกำเนิดวิทย์ ชนะเลิศในระดับจังหวัดระยอง ซึ่งทั้งสามทีมจะต้องมาแข่งขันวางแผนและพัฒนาจังหวัด EEC ในระดับประเทศ ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า นายรุจ ด่านศรีบูรณ์ กับ ศิวกร เสียงเล็ก จากทีม 404 Not Found ของโรงเรียนกำเนิดวิทย์ จังหวัดระยอง ออกมาพรีเซนต์แผนพัฒนาถูกใจคณะกรรมการ คว้ารางวัลชนะเลิศในระดับประเทศ ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศจาก พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมตั๋วเครื่องบินไปศึกษาดูงานที่สาธารณรัฐเกาหลีใต้ไปครอง พร้อมกับทีม BB Blanner 2  รองชนะเลิศอันดับที่ 1 และอีกทีม INX   รองชนะเลิศอันดับที่สองอีกด้วย


โดย นายรุจ ด่านศรีบูรณ์ กับ ศิวกร เสียงเล็ก เปิดเผยว่า การแข่งขันในครั้งนี้เป็นสิ่งที่ดี ได้สอนให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันได้เรียนรู้การพัฒนาเมือง ทำให้เรื่องการวางแผนเป็นเรื่องใกล้ตัว ได้เจอเพื่อน ๆ ต่างสถาบัน ได้ความรู้เกี่ยวกับการวางผังเมือง การมองผลกระทบในอนาคต และต้องรู้ความสัมพันธ์ในแหล่งพื้นที่ใกล้เคียงรอบ ๆ พื้นที่เป้าหมาย รวมทั้งยังได้ประสบการณ์จากโปรแกรมการออกแบบใหม่ ๆ ที่ต้องใช้ในการพัฒนาผังเมืองอีกด้วย จึงอยากขอบคุณจิสด้า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จัดงานในครั้งนี้ขึ้น เพราะจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก ๆ ในการพัฒนาความรู้ต่อไป

ด้าน ดร.อานนท์  สนิทวงศ์ ณ อยุธยา กล่าวว่า โครงการนี้เป็นเรื่องที่เราจะสร้างคนรุ่นใหม่โดยใช้แนวคิดใหม่ ๆ ในการวางแผน การจัดการพัฒนาพื้นที่ โดยไม่ได้มองแค่การทำผังเมืองเพียงอย่างเดียว แต่มองลึกไปถึงเชิงกายภาพ เชิงสิ่งแวดล้อม เชิงเศรษฐกิจ และที่สำคัญยังให้เยาวชนได้เป็นคนคิดทำ เพราะคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนที่มีใจเปิดกว้างและเป็นกลุ่มคนที่จะได้รับผลกระทบของการพัฒนาในอนาคต
ดร.อานนท์  กล่าวเพิ่มเติมว่า “ซึ่งวันนี้เห็นชัดเจนว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี จากการที่เราเห็นผู้เข้าแข่งขันได้ฝึกใช้เครื่องมือ ข้อมูล ที่จิสด้ามีอยู่ในระบบ ได้มาเรียนรู้ด้วยตนเอง นำความคิดที่ได้เรียนมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน นำเสนอออกมาบางอย่างผู้ใหญ่บางคนยังคิดไม่ถึง ซึ่งในอนาคตเราอาจขยายผลในวันนี้ไม่ใช่แค่ 3 จังหวัดใน EEC แต่จะทำกิจกรรมแบบนี้ให้ครอบคลุมทั้งประเทศ หรืออาจขยายไปในระดับประเทศอาเซี่ยน หรือให้เชื่อมโยงกับประเทศที่เกี่ยวข้องในอนาคตด้วย”

โจ ลำน้ำปิง/รายงาน

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 19:30:00. หมวดหมู่ , , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG