เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

ชลบุรี - พร้อม (DIPROM) ลุยพื้นที่ชลบุรีเยี่ยมชมพัฒนาการผู้ประกอบการอัจฉริยะ ผลสำเร็จต้นแบบตามแนวทางการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

ดีพร้อม" ลุยพื้นที่ชลบุรีเยี่ยมชมพัฒนาการผู้ประกอบการอัจฉริยะ ผลสำเร็จต้นแบบตามแนวทางการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ทั้งผู้ให้บริการผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรม เครื่องจักรกลการเกษตรและเก้าอี้เครื่องบิน รวมทั้งโรงงานหมูสะเต๊ะคุณแม่โอ๊ะโอ

   เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2566 นายใบน้อย สุวรรณชาตรี อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พร้อมด้วย นายวรวิทย์ จิรัฐิติเจริญ ผู้อำนวยการ กองส่งเสริมผู้ประกอบการและธุรกิจใหม่ และคณะผู้บริหารรวมทั้งเจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ "ดีพร้อม" (DIPROM) ได้เดินลงพื้นที่ จ. ชลบุรี เพื่อเยี่ยมชมและให้กำลังใจผู้ประกอบการอัจฉริยะ โดยได้เดินทางไปยัง บริษัท ไคฮะซึ ไคเซน เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรม เครื่องจักรกลการเกษตร และเก้าอี้เครื่องบิน


โดยมีคณะผู้บริหารประกอบด้วย น.ส.ปานจันทร์ ทวีทรัพย์ และนายพัฒนา พระไชยบุญ ให้การต้อนรับพร้อมรายงานการดำเนินงานและแนวทางการพัฒนาองค์กรสู่การเป็นผู้ประกอบการอัจฉริยะ ที่บริษัทมีจุดแข็งในงานบริการด้วยหัวใจตามแนวทาง 1.เตรียมเครื่องจักรให้พร้อม 2.คนงานพร้อม และ 3.เทคโนโลยีพร้อม และปัจจุบันยังมีลูกค้าเป็นโรงงานใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นและโรงงานอีกหลายแห่ง

แต่ในอดีตเมื่อ 3 ปี ที่ผ่านมา บริษัทฯต้องประสบปัญหาแรงงานที่เข้าไปสู่แรงงานโรงงานขนาดใหญ่จนทำให้ ผู้ประกอบการ​SME กลายเป็นตัวเลือกสำหรับแรงงาน อีกทั้งยังมีปัญหา​การเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน แต่หลังจากที่ได้เข้าร่วมกิจกรรม NEC DIPROM ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จึงได้รับความรู้ในการเขียนโมเดลธุรกิจ เรียนรู้เรื่องระบบการบริหารคุณภาพในบริษัท แนวทางพัฒนาบุคลากรและการรับนักศึกษาฝึกงานเพื่อบรรจุเป็นพนักงาน

พร้อมทั้งการเชื่อมโยงกับแหล่งเงินทุนอย่าง ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย SME D BANK จึงได้เงินทุนมาพัฒนาวิจัยผลิตภัณฑ์และซื้อเครื่องจักรที่ทันสมัย โดยตั้งเป้าในอนาคตจะเป็นบริษัทที่ตอบโจทย์ลูกค้าในทุกอุตสาหกรรมได้

จากนั้นยังได้เข้าเยี่ยมชม บริษัท มาเธอส์ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตสินค้าประเภทอาหารแช่แข็ง อาหารพร้อมทาน อาหารพร้อมปรุง น้ำจิ้ม น้ำซอส น้ำแกง เนยถั่ว ฯลฯ และได้เริ่มต้นธุรกิจในปี 2550 จากรูปแบบร้านค้าข้างทางจากการอุ่น ในปี 2552 ได้ก้าวสู่ธุรกิจเฟรนไชส์หมูสะเต๊ะ และในปี 2562 สามารถพัฒนาสินค้าเป็นหมูสะเต๊ะพร้อมทานเพียง 1 นาที และยังได้ขยายตลาดไปยังช่องทางต่าง ๆ เช่น Modern trade ส่งออกไปยังฮ่องกง โรงแรมชั้นนำ ร้านอาหาร คาเฟ่

 โดยมี น.ส.สาวอารยา เกียรติเสรี ผู้บริหารให้การต้อนรับพร้อมบอกว่าหลังจากได้เข้าร่วม DIPROM Capital Market กับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม บริษัทฯ จึงได้เจรจาจับคู่ธุรกิจกับบริษัท นิกิวาอิ กรุ๊ป จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจพัฒนาและวางระบบเฟรนไชส์มากกว่า 50 บริษัท และได้ร่วมมือกันขยายเฟรนไชส์ ให้มีจำนวนสาขามากขึ้น จนสามารถขยายตลาดเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นตามและทำให้ บริษัท มาเธอส์ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด ทำธุรกิจได้แบบโตไว


ทั้งนี้ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เผยว่า นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และ นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม มีความเป็นห่วงกลุ่มผู้ประกอบการในเครือข่ายของกระทรวงอุตสาหกรรม จึงสั่งการให้ตนเองในนามของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ติดตามและให้คำแนะนำผู้ประกอบการ ซึ่งการลงพื้นที่ จ.ชลบุรี ในวันนี้ได้เยี่ยมชมการดำเนินงานและผลสำเร็จจากการที่ผู้ประกอบการเข้ารับการอบรมและคำแนะนำของทางกระทรวง ฯ
และยังพบว่ากลุ่มผู้ประกอบการมีพัฒนาการที่ดี อีกทั้งยังมีส่วนในการช่วยเหลือสังคม เช่น การสนับสนุนการทำงานของคนในพื้นที่ การเปิดโอกาสให้เยาวชนที่สนใจได้ฝึกงานเพื่อสามารถต่อยอดเป็นอาชีพในอนาคตได้ ซึ่งส่วนนี้นับเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ผู้ประกอบการรายอื่น และในส่วนของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมก็จะได้จัดเตรียมหลักสูตรการอบรมที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการต่อไปหนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 21:07:00. หมวดหมู่ , , , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG