เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

ชลบุรี - คราบน้ำมันลอยติดชายหาดอ่าวอุดม ยาว 200 เมตร สัตว์น้ำตายเกลื่อน ส่งกลิ่นเหม็น

เกิดคราบน้ำมันเป็นจำนวนมากลอยจากทะเลเข้าสู่ชายฝั่ง ทำชายหาดอ่าวอุดมสกปรก สัตว์น้ำตายเกลื่อน ส่งกลิ่นเหม็น ชาวประมงเดือดร้อน แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรุดดำเนินการ เตรียมเก็บกู้ชายหาด คาดใช้เวลา 1 วัน

    เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.วันนี้ ( 19 ส.ค.64 ) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากได้รับแจ้งจากกลุ่มประมงพื้นบ้านอ่าวอุดมต้นแบบ บ้านอ่าวอุดม ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่ามีคราบน้ำมันเป็นจำนวนมากลอยมาจากทะเลเข้าติดชายหาดบ้านอ่าวอุดมเป็นระยะทางยาว ส่งกลิ่นเหม็น สร้างความสกปรก และทำสัตว์น้ำเสียชีวิต จึงเดินทางไปตรวจสอบบริเวณสะพานปลา อ่าวอุดม อำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี

โดยพบเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 โดยส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล  สำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล (สจป.) สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจ.ชลบุรี เทศบาลนครแหลมฉบัง สนง ประมง อ.ศรีราชา และไทยออยล์  ตรวจสอบพบเป็นคราบน้ำมันสีดำที่ผ่านการใช้งานแล้วลอยติดบริเวณชายฝั่งทะเลอ่าวอุดม ตลอดแนวความยาวชายฝั่ง 200 เมตร ทำให้ในพื้นที่มีกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง คราบน้ำมันที่ลอยมาติดชายทะเลทำให้เรือและขยะที่ลอยในน้ำทะเลสร้างความสกปรกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังสร้างความเสียหายกับสัตว์น้ำที่ชาวประมงเลี้ยงไว้ และสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งเสียหาย ล้มตายไปอีกด้วย

    นายเปรม ซื่อสัตย์ อายุ 52 ปี ประธานกลุ่มประมงต้นแบบบ้านอ่าวอุดม เปิดเผยว่า มีคราบน้ำมันเป็นจำนวนมากลอยมาติดชายหาดตั้งแต่ช่วงเช้า เลาะชายฝั่งมาจนติดสะพานปลา รวมระยะทางประมาณ 200 เมตร โดยคาดว่าน่าจะเป็นน้ำมันที่ใช้แล้วจากเรือบรรทุกสินค้า เนื่องจากคราบน้ำมันลอยมาจากทางทะเล ซึ่งทำให้ชาวประมงและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากคราบน้ำมันที่ติดเรือ เรือเข้ามาริมชายหาดไม่ได้ มีปลา และสัตว์น้ำที่เลี้ยงอยู่ ยังไม่รู้ว่าจะตายหรือไม่ รวมทั้งส่งกลิ่นเหม็นเป็นจำนวนมากด้วย

   หลังจากนั้นทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันหารือการเก็บกู้คราบน้ำมันดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานภาครัฐภาคเอกชน เช่นบริษัทไทยออยล์ เทศบาลแหลมฉบัง เบื้องต้นบริษัทไทยออยล์จะนำรถดูดคราบน้ำมันมาดูดบนผิวน้ำ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันจัดเก็บขยะที่ปนเปื้อนน้ำมันและรวบรวมเพื่อกำจัดให้ถูกต้อง พร้อมติดตามผลกระทบที่จะเกิดหลังจากการเก็บกู้คราบน้ำมันต่อไป ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 1 วันจึงจะเก็บกู้คราบน้ำมันได้ทั้งหมด

    โดย นายสุรชัย ภาสดา รักษาการ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล เปิดเผยว่า ทางหน่วยงานได้รับแจ้งว่าพบคราบสีดำลอยมาติดชายหาดบ้านอ่าวอุดมจึงมาตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าเป็นคราบน้ำมันจึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมตรวจสอบ แต่ยังไม่รู้ว่าเป็นคราบน้ำมันชนิดไหน โดยในเบื้องต้นจะทำการเก็บกู้คราบน้ำมันและขยะไปก่อนเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชุมชนในพื้นที่ ซึ่งทางไทยออยล์จะใช้รถดูดคราบน้ำที่ลอยอยู่บนผิวน้ำไปก่อน เนื่องจากมีปริมาณไม่มาก ส่วนทางเทศบาลแหลมฉบังจะส่งเจ้าหน้าที่มาเก็บขยะออกไปแล้วให้หน่วยงานที่มีความสามารถในการกำจัดเก็บไปทำลายอย่างถูกวิธีต่อไป รวมทั้งการตรวจสอบว่าคราบน้ำมันลอยมาจากไหน จะดำเนินการติดตามในภายหลังต่อไป

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 17:16:00. หมวดหมู่ , , , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG