เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

ชลบุรี - ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ตรวจสอบ หน้ากากอนามัยส่งออก 3.2 ล้านชิ้น


เมื่อวันที่ 16 มี.ค.63 เวลา 10.00 น. นายนิมิตร แสงอำไพ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค และ พ.ต.อ.ประสงค์ ศิริทิพย์วานิช ผู้กำกับ สภ.แหลมฉบัง นางสาวพัตถาภรณ์ ไชยานุพงศ์ ผอ.กองจัดระบบราคาและปริมาณสินค้า 1 ผู้แทนกรมการค้าภายใน และตัวแทนบริษัท เอ็มเมอรัลด์ นอนวูเว่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ส่งออก ร่วมกันตรวจสอบสินค้าส่งออกประเภท "หน้ากากอนามัยทางการแพทย์" ใบขนสินค้าขาออก 4 ฉบับ (4 ตู้คอนเทนเนอร์) สำแดงชนิดสินค้าเป็น "ผ้าปิดจมูกใช้ทางการแพทย์" ปริมาณกว่า 3.2 ล้านชิ้น มูลค่า 5.1 ล้านบาท

โดยการส่งออกครั้งนี้บริษัท เอ็มเมอรัลด์ นอนวูเว่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ส่งออกได้ใช้สิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุน BOI ส่งออกไปยังปลายทางประเทศสหรัฐอเมริกา ประกอบกับหนังสืออนุญาตการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร ของกรมการค้าภายใน ซึ่งหน้ากากอนามัยทั้ง 5 ฉบับนั้น เลขที่ กท 37/63, กท 40/63, กท 43/63, กท 45/63 , กท 47/63 จากการเปิดตู้สินค้าตรวจสอบพบชนิด และปริมาณตรงตามที่สำแดงในใบขนสินค้า และใบอนุญาตฯ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่ใช้สิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุน จะต้องได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ในการนำเข้าวัตถุดิบ และผลิตเพื่อส่งออกตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด


นายนิมิตร ได้ชี้แจ้งเพิ่มเติมว่ากรมศุลกากรมีหน้าที่ตรวจสอบสินค้าที่ส่งออกว่าถูกต้องตามใบอนุญาต ทั้งชนิด ปริมาณ หรือไม่อย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการนำตู้สินค้าเข้าเครื่องเอกซเรย์ และตรวจทางกายภาพของสินค้าทุกใบอนุญาตอยู่แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง มีข้อกังวลและเพิ่มมาตราการเข้มงวดคือการสำแดงส่งออกที่ไม่ได้สำแดงเป็นหน้ากากอนามัย แต่สำแดงเป็นสินค้าอย่างอื่นเพื่อลักลอบส่งออก เช่น ผ้าผืนหรือของใช้ที่เป็นผ้า หรือสำแดงเป็นอื่น โดยเพิ่มมาตรการเอกซเรย์ตู้สินค้าเหล่านี้เพิ่มเติม และเปิดตรวจดูกายภาพเป็นจำนวนมาก ตลอดระยะเวลาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้นมา ซึ่งยังไม่พบความผิดแต่อย่างใด และกรมศุลกากรจะยังคงมาตรการนี้อย่างต่อเนื่อง ต่อไป

โจ ลำน้ำปิง/รายงาน

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 15:26:00. หมวดหมู่ , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG