เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

ร้อยเอ็ด - ปลูกหวายป่าสร้างเงินล้านให้เกษตรกร ที่...อำเภอหนองพอก


วันนี้ 20 กันยายน 2562 นายประยงค์ ภูดินทราย เกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด มอบหมายให้นายวัชรินทร์ เขจรวงศ์ เกษตรอำเภอหนองพอก ออกติดตามงานส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพื้นที่นาไม่เหมาะสมเป็นกิจกรรมทางเลือกอื่น มีนายชาญศักดิ์ หงษ์ทอง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ นำลงพื้นที่

นายบุญร่วม ขุนสัตย์ ม.4 บ้านห้วยคล้อ ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า ตนเองเข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพื้นที่นาไม่เหมาะสมเป็นกิจกรรมทางเลือกอื่นเมื่อ 3 ปี ที่ผ่านมา โดย สำนักงานเกษตรอำเภอหนองพอก กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการ สนับสนุนงบประมาณไร่ละ 5,000 บาท รวม 5 ไร่ ท่ามกลางความขัดแย้งของภรรยา และคนในครอบครัว ตนเองตัดสินใจทันทีปัจจุบันขยายพื้นที่ออกเป็น 10 ไร่ มีสมาชิกทำตาม 12 ราย พื้นที่กว่า 100 ไร่ มีรายได้วันละ 1,500- 2,000 บาท / วัน

นายชาญศักดิ์ หงส์ทอง นักวิชาการส่งเสริม การเกษตรชำนาญการ กล่าวว่า ตนเองเป็นเกษตรตำบลผาน้ำย้อย นำการส่งเสริมแบบเกษตรกรพึงพอใจมีการประชุม ค้นหาเกษตรกร “หัวไวใจสู้” หวายป่าเป็นพืชที่น่าสนใจในการปลูกเชิงการค้าเพราะการตลาดซ่อนอยู่ในครัวเรือนประชาชนทั่วไป หวายเป็นพืชที่ชาวบ้านคุมเคยมากๆ เพราะเป็นไม้พื้นเมืองพืชท้องถิ่น หวายมีอายุยืนหลายปี ปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บผลผลิตจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี เป็นโอกาสของคน ขยันอย่างฉลาด เรียกว่าปลูกก่อนรวยก่อน ครับพรุ้งนี้ติดตามการปลูกหวายป่า/การให้ปุ๋ย/การตลาดดำเนิน พรมไชยา/ภาพ-ข่าว

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 19:50:00. หมวดหมู่ . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG