เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

ชมรมชาวใต้ศรีราชา เตรียมจัดงานบุญประเพณี “สารทเดือนสิบ” ประจำปี 2560 อย่างยิ่งใหญ่


เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2560 ที่ ห้องบาหลี ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว อำเภอศรีราชา นายสมพร ศิรินุพงษ์ ที่ปรึกษาชมรมชาวใต้ศรีราชา เป็นประธานจัดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบ ประจำปี 2560 และคณะกรรมการชมรมชาวใต้ศรีราชา ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบ หรืองานชิงเปรต โดยมีนายสุริยา แสงพงค์ รอง ผอ.องค์การสวนสัตว์ในฐานะประธานชมรมชาวใต้ศรีราชาร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ งานประเพณี “สารทเดือนสิบ” ที่พี่น้องชาวใต้ถือกันว่า เป็นงานประเพณี หรืองานบุญที่มีรูปแบบการจัดกิจกรรมที่เป็นศูนย์รวม หรือศูนย์กลางของการร่วมกันทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว อันเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ หรือบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วซึ่งถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของสังคมไทย


ดังนั้น จึงได้มีการจัดงานบุญดังกล่าวขึ้นเพื่อร่วมสืบสวนและอนุรักษ์วัฒนธรรมประจำถิ่นให้คงไว้ในสังคมไทย เพื่อให้พี่น้องชาวใต้ และครอบครัวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอศรีราชา และอำเภอใกล้เคียงในจังหวัดชลบุรี รวมถึงพี่น้องชาวใต้ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดใกล้เคียง ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมงานบุญสารทเดือนสิบ และเผยแพร่ประเพณีพื้นบ้านของชาวใต้ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปโดยรูปแบบของการจัดงานประกอบด้วย พิธีทางศาสนา การกราบไหว้บรรพบุรุษ และร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับไปแล้ว มอบทุนการศึกษาให้นักเรียนที่ขาดแคลน โรงเรียนวัดบ้านนา ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมภาคใต้รำมโนราห์ ขบวนแห่หมรับ พิธีชิงเปรต และร่วมรับประทานอาหารพื้นบ้านของภาคใต้ เช่น แกงเหลือง คั่วกลิ้ง แกงไตปลา ไก่ต้มขมิ้น เป็นการสืบสานและอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมภาคใต้ ทั้งด้านการแสดง และอาหารพื้นบ้านให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้นต่อไป โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นพี่น้องชาวใต้ในจังหวัดชลบุรี และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่า1,000 คนเช่นทุกปีที่ผ่านมา
โดย ทางชมรมชาวใต้ศรีราชา กำหนด จัดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบประจำปี 2560 ในวันอาทิตย์ที่ 17กันยายน 2560 ที่วัดบ้านนาเก่า ต.ทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา โดยงานจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเวลา09.00-14.00น. ซึ่งในการจัดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบในครั้งนี้ ถือว่ายิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา
โจ ลำน้ำปิง/รายงาน

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 21:42:00. หมวดหมู่ , , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG