เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

GISTDA ศรีราชา เปิดนิทรรศการ อัตชีวประวัติของ Yuri Gagarin นักบินอวกาศคนแรกของโลก


  ที่อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายคีริลล์ บาร์สกี (H.E. Mr. Kirill Barsky) เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย ได้เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการอัตชีวประวัติของ ยูริ กาการิน Yuri Gagarin นักบินอวกาศคนแรกของโลก โดยมี ดร.เชาวลิต ศิลปะทอง รองผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) กล่าวต้อนรับ, พร้อมด้วย รศ.ดร.ชนินทร์ ทินนโชติ กรรมการบริหาร สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมในพิธี


   โดยนิทรรศการอัตชีวประวัติของนักบินอวกาศคนแรกของโลก ยูริ กาการิน Yuri Gagarin เพื่อให้ประชาชนที่สนใจได้สัมผัสและย้อนสู่เรื่องราวจากหน้าประวัติศาสตร์ที่ต้องจดจำ ผ่านการภาพถ่ายในช่วงเวลาสำคัญๆ ยูริ กาการิน Yuri Gagarin รวมถึงสื่อมัลติมีเดียที่เล่าเรื่องราวไปในเหตุการณ์ต่างๆ ที่สำคัญตั้งแต่วัยเยาว์จนเข้าสู่เส้นทางการเป็นนักบินอวกาศ จากภาพกิจกรรมต่างๆ รวมถึงภาพการเข้าร่วมทดสอบยานอวกาศที่ใช้ทำการบินในโครงการนักบินอวกาศ vostok-1 ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวินาทีที่สำคัญในการส่งยานอวกาศออกสู่ชั้นบรรยากาศโลก และภาพที่เห็นโลกเป็นครั้งแรก จากมุมมองนอกโลก ซึ่งภาพเหล่านี้จะทำให้ผู้เข้าชมนั้นได้เกิดแรงบันดาลใจและร่วมรับรู้ถึงความสำเร็จกว่าจะได้มาเป็นนักบินอวกาศคนแรกของโลก นอกจากนี้ยังได้สัมผัสจักรวาลภายในอุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อำเภอศรีราชา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจสู่อนาคตได้อีกด้วย


  สำหรับ ยูริ เอ กาการิน หรือชื่อเต็มว่า ยูริ อะเลคเสเยวิช กาการิน (Yuri Alexseyevich Gagarin) เป็นชายชาวรัสเซีย เกิดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ค.ศ. 1934 ในเมืองกชาทสค์ ซึ่งถูกเลี้ยงดูและเติบโตขึ้นมาพร้อมกับพี่น้อง 4 คนคือ วาเลนติน โซยา และบอริส โดยตัวเขาเองเป็นลูกคนที่ 3 ของครอบครัวช่างไม้ หลังจากนั้นก็เข้าศึกษาวิชาการปั้นในโรงเรียนการค้าใกล้กับกรุงมอสโก ต่อด้วยวิทยาลัยอุตสาหกรรมแห่งซาราตอฟ ระหว่างนี้เองที่ ยูริ กาการิน เข้าอบรมการบินไปพร้อมกันด้วย ก่อนที่จะเข้าโรงเรียนนายเรืออากาศโซเวียต และสำเร็จการศึกษาปี ค.ศ. 1957 โดยในปีเดียวกันนี้เขาก็ได้สมรสกับ วาเลนตินา กอร์ยาเซว่า


  ต่อมาในปี 1960 ยูริ กาการิน ก็ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมโปรแกรมการฝึกนักบินอวกาศพร้อมกับสมาชิกอีก 20 คน จนในที่สุดเขาก็ได้รับเกียรติให้เป็นนักบินอวกาศคนแรกที่ได้ขึ้นไปสำรวจเหนือชั้นบรรยากาศในวันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 1961 ด้วยยานอวกาศวอสตอก 1 โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 108 นาที จากฐานยิงสู่วงโคจร ซึ่งอยู่ห่างจากพื้นดิน 203 ไมล์หรือประมาณ 327 กิโลเมตร แต่การเดินทางครั้งนี้ใช่ว่าจะราบรื่นเสียทีเดียว เนื่องจากบางส่วนของยานอวกาศเกิดความเสียหาย ซึ่งเป็นผลกระทบจากรังสีต่าง ๆ ในขณะเดียวเขาต้องพยายามบังคับหนีจากแรงดึงดูดของโลกถึง 8 ครั้งจนกระทั่งสามารถเข้าสู่วงโคจรและบินสำรวจโลกภายนอกโดยรอบได้ในที่สุด ซึ่งใช้เวลาไปประมาณ 10 วัน

   แต่ทั้งนี้เนื่องจากยานวอสตอก 1 ไม่มีระบบชะลอความเร็วทำให้ ยูริ กาการิน ต้องดีดตัวออกมาจากยานอวกาศที่ความสูง 7 กิโลเมตร และร่อนลงสู่พื้นด้วยร่มชูชีพ เช่นเดียวกับยานวอสตอกซึ่งลงจอดโดยร่มชูชีพในทุ่งในแคว้นวอลกา ซึ่งทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดีและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด และยังได้รับการต้อนรับอย่างดีจากผู้คนจำนวนมาก ยิ่งไปกว่านั้นเขายังถูกยกย่องให้เป็นวีรบุรุษแห่งสหภาพโซเวียต และเครื่องประดับเกียรติยศเลนิน ซึ่งจากเหตุการณ์นี้เองที่ทำให้ชื่อของ ยูริ กาการิน ถูกบันทึกลงในหน้าประวัติศาสตร์ใน


หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 22:00:00. หมวดหมู่ , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG