เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

ร้อยเอ็ด - อดีตสาวงามธิดาข้าวจี่ อ.โพธิ์ชัย บวงสรวงพญานาค ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ที่ทุ่งนา


         วันนี้ 13 ตุลาคม 2562 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 นางสาวสุกัญญา  แดนกาไสย์  (  อดีตนางงามธิดาปั้นข้าวจี่ )อายุ 34 ปี  บ้านเลขที่ 119 ม.4 ต.อัคคะคำ อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด.ทำพิธีบวงสรวงรูปปั้นพญานาค 2 ตน กลางท้องทุ่งนา  นาคตนสีทองนามว่า"นิลณเเรศ"  นาคตนสีดำนามว่า"สัตตะนาคราช"  โดยประกอบพิธีพราหมณ์พร้อมจ้างนางรำมารำบวงสรวงถวายอีก 15 คน

         นางสาวสุกัญญา  แดนกาไสย์บอกกับทีมข่่าวว่า อดีตตนเองฐานะทางการเงินไม่ค่อยสู้ดีเท่าไร เมื่อปีที่แล้วมีโอกาสได้เดินทางไปปฎิบัติธรรมที่วัด   ดอยไทร บูชารูปปั้นนาคราชมาสองตนเล็กๆมาไว้ที่บ้านพร้อมตั้งสัจจะหากชีวิตการเงินดีขึ้นจะสร้างรูปปั้นพญานาคให้ใหญ่กว่าเดิม  ด้วยสัจจะจึงว่าจ้างช่างมาปั้นรูปพยานาคขึ้นที่ทุ่งนาของตนจำนวนสองตนแต่ละตนสูง 9 เมตร ความยาวคดไปมา ตนละ29 เมตร 

      ความเชื่อว่าทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 (ออกพรรษา) นาคจะขึ้นมาเมืองมนุษย์เพื่อทำบุญในพุทธศาสนาเพื่อหวังภพชาติต่อไปจะได้เกิดมาเป็นมนุษย์บรรลุธรรมได้  ตนเองพร้อมครอบครัวจึงปั้นรูปปั้นพยานาค ไว้ที่ทุ่งนา สองตน ตามสัจจะที่ว่าไว้และอนาคตข้างหน้าจะทำที่นี้เป็นพิพิธภัณฑ์พระกรุต่างๆแหล่งเรียนรู้ของเซียนส่องพระทั่วประเทศ.


ดำเนิน พรมไชยา/ภาพ-ข่าว ศูนย์ข่าวร้อยเอ็ด

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 14:23:00. หมวดหมู่ , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG