เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

มาถึงเขาเขียวแล้ว!! เต่ายักษ์อัลดาบรา อูฐสองโหนก พร้อมฝูงค่างห้าสี และม้าแคระ สัตว์ชุด 2 จากเขาดิน


     นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า ขณะนี้สัตว์ชุดที่สอง จำนวน 4 ชนิด ย้ายมาจากสวนสัตว์ดุสิต มาถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียวแล้ว ประกอบด้วย เต่าอัลดาบรา จำนวน 2 ตัว   ค่างห้าสี จำนวน 9 ตัว อูฐสองโหนก จำนวน 1 ตัว  และม้าแคระ จำนวน 2 ตัว  โดยมีทีมสัตวแพทย์พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปดูแลสุขภาพสัตว์อย่างใกล้ชิด และสังเกตลักษณะอาการ ซึ่งพบว่าสัตว์ทั้งหมดที่เดินทางมาถึงมีสุขภาพแข็งแรงร่าเริงทุกตัวสามารถใช้ชีวิตภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้อย่างมีความสุข และวันนี้ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว พร้อมแล้ว ได้อวดโฉมสมาชิกใหม่ทั้ง 4 ชนิด และสัตว์เด่นชุดนี้คือ เต่าอัลดาบรา  ตัวเมีย จำนวน 2 ตัว อายุประมาณ 8-12 ปี ซึ่งเต่าอัลดาบรา ถือเป็นเต่าบกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากเต่ากาลาปากอส ซึ่งมีอายุอยู่ยืนได้มากกว่า 150 ปี มีถิ่นอาศัยอยู่บนเกาะอัลดาบราในหมู่เกาะซีเชล คาบมหาสมุทรอินเดีย ในประเทศไทย สามารถชมเต่าอัลดาบรา ภายใต้การกำกับดูแลขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว และสวนสัตว์นคราชสีมา  ซึ่งนับว่าเป็นสัตว์ที่หาชมได้ยาก พร้อมให้นักท่องเที่ยวน้อง ๆ หนู ๆ สัมผัสความน่ารักของเต่ายักษ์อัลดาบราได้แล้วทุกวัน ณ บริเวณสวนสัตว์เด็ก


นายอรรถพร กล่าวต่อว่า สำหรับสวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดินวนา สวนสัตว์แห่งแรกของประเทศ ปิดตัวลงเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา โดยสัตว์ภายในสวนสัตว์ดุสิตจะถูกเคลื่อนย้ายไปยังสวนสัตว์หลายแห่งทั่วประเทศ ภายใต้องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ 

“เต่าอัลดาบรา” ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย ตัวผู้จะมีน้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัม ขนาดกระดองยาวประมาณ 120เซนติเมตร ส่วนตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 150 กิโลกรัม ขนาดกระดองยาวประมาณ 90 เซนติเมตร ลำคอยาว กระดองมีสีน้ำเงินเข้มถึงดำ มีขาที่แข็งแรง เต่ายักษ์อัลดาบรา จะรับประทานหญ้าและใบไม้เป็นอาหาร มีการวางไข่ครั้งละ 10-15 ฟองในหลุมตื้นๆ และกลบด้วยดิน ซึ่งสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์(IUCN)จัดให้เต่ายักษ์อัลดาบราเป็นสัตว์ที่มีแนวโน้มที่จะสูญพันธุ์

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 038-318444 หรือ www.kkopenzoo.comโจ ลำน้ำปิง/รายงาน

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 16:30:00. หมวดหมู่ , , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG