เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

ท่าเรือแหลมฉบังฯ ร่วมกับผู้ประกอบการ วางแนวทางการเพิ่มตู้สินค้าผ่านท่า เพื่อรายได้ หลังพบมีปัญหาในเรื่องระเบียบข้อกฎหมาย


ร.ต.ต.มนตรี  ฤกษ์จำเนียร  ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  กล่าวว่า  ที่ผ่านมาทางท่าเรือแหลมฉบังได้มีการผลักดันโครการ ทรานชิปเมนต์ คือการเพิ่มปริมาณสินค่าผ่านมาท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเป็นการเพื่อรายได้อีกทางหนึ่ง โดยที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการมาระหนึ่งแล้ว แต่พบว่ามีปัญหาและอุปสรรคหลายอย่าง  และเพื่อให้การดำเนินการเป็นไปตามเป้าหมายจึงได้มีการหารือร่วมกันกับผู้ประกอบการใน ท่าเรือแหลมฉบัง  เพื่อเพิ่มจำนวนตู้สินค้าถ่ายลำ ที่มาใช้บริการที่ท่าเรือแหลมฉบัง  โดยเป็นการเคลื่อนย้ายตู้สินค้าภายในเขตรั้วของท่าเรือฯเท่านั้น   ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศและจ้างงานเพิ่มขึ้น 

ที่ผ่านมาท่าเรือแหลมฉบังมีปริมาณตู้สินค้าผ่านท่า ประมาณ 1 แสนกว่าตู้ตอนเทนเนอร์  โดยหากเพิ่มเป็น 4 - 5 แสนตู้คอนเทนเนอร์ ต่อปี  ก็จะทำให้มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก   แต่ทั้งนี้การเพิ่มตู้สินค้าผ่านท่าดังกล่าว จะไม่มีปัญหาต่อการจราจรแต่อย่างไร  เพราะเป็นการขนถ่ายในเขตท่าเรือ โดยไม่มีการนำออกมาสู่ด้านนอก 


ร.ต.ต. มนตรี  กล่าวต่อไปว่า  ในการพูดคุยกับผู้ประกอบการท่าเรือต่างๆ พบว่าเกิดจากหลายหน่วยงาน  เช่น  ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ,กรมเจ้าท่า แต่ก็มีการแก้ไขปรับปรุงไปบ้างแล้ว  แต่ก็มีบ้างเรื่องที่ต้องแก้ไขเพิ่ม  เช่น  กรณีค่าบริการระหว่างการเคลื่อนย้ายระหว่างท่าเรือเรือในเขตรั้วท่าเรือแหลมฉบัง จาก B1 ไป C 1 ซึ่งมีอัตราค่าภาระการเคลื่อนย้าย

 โดยมีการระบุไว้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามไม่ส่งผลต่อการบริโภคภายในประเทศ เพราะเป็นตู้ที่มาจากประเทศญี่ปุ่น และปลายทางที่ประเทศอินเดีย สายเดินเรือที่มาใช้บริการจะไม่กระทบภายในประเทศ  แต่ท่าเรือฯจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  เนื่องจากแรงจูงใจของท่าเรือแหลมฉบัง ถูกกว่าประเทศสิงคโปร์ แต่ผู้ประกอบการยังไม่มาใช้ เนื่องจากการมีปัญหาบ้าง โดยท่าเรือแหลมฉบังจะแก้ไขปรับปรุงในเรื่องนี้ 
 นอกจากนั้น เรื่องกฎระเบียบของศุลกากร  ซึ่งท่าเทียบเรือของต่างประเทศ มีการดำเนินการไม่เหมือนประเทศไทย โดยศุลกากรได้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างถูกต้องแต่วิธีการอาจไม่เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตามศุลกากรอยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขปัญหา ซึ่งที่ผ่านมา มีประมาณ 60,000 BTU ล่าสุดขึ้นมา 100,000 กว่า BTUแล้ว  แต่อย่างไรก็กำลังพัฒนาให้ลื่นไหลขึ้น

ร.ต.ต.มนตรี  กล่าวว่า  นอกจากนั้นมีปัญหา เรื่องร่องน้ำเดินเรือตื้นเขิน ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ล้าช้าบ้าง เนื่องจากอยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ไม่มีปัญหาและพร้อมจะดำเนินการในเร็วๆนี้  เพราะท่าเรือมีงบประมาณในการขุดลอกร่องน้ำอยู่แล้ว


สำหรับปัญหาต่างๆ คาดว่าจะดำเนินการแก้ไขในเร็วๆนี้  คาดว่า ภายใน 4-5  เดือนนี้ ก็สามารถแก้ไขได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามปัญหาใหญ่เกิดจากสายการเดินเรือ และเจ้าของเรือ จะตัดสินใจมาใช้ท่าเรือแหลมฉบังหรือไม่ ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนตู้สินค้า หากมีตู้สินค้ามากสายเดินเรือก็จะมาขนเอง ซึ่งหากแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ ก็จะดึงดูดสายเดินเรือมาใช้บริการเพิ่มขึ้น


โจ ลำน้ำปิง/รายงาน

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 22:08:00. หมวดหมู่ , , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG