เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

ชาวเมืองศรีราชา จัดงานวันคล้ายวันถึงแก่อสัญกรรม 86 ปี ท่านจอมพลมหาอำมาตย์เอก เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี


เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2560 เทศบาลเมืองศรีราชา ได้จัดงานวันคล้ายวันถึงแก่อสัญกรรม ท่านจอมพลมหาอำมาตย์เอก เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี ในวันที่ 30 มิถุนายน 2552 และวันที่ 1 กรกฎาคม 2552 ที่ได้ทำขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อน้อมรำลึกถึงท่านจอมพลมหาอำมาตย์เอก เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี ที่เป็นผู้ก่อตั้งเมืองศรีราชา จนเจริญก้าวหน้ามาจนถึงทุกวันนี้ 

เทศบาลเมืองศรีราชา ได้จัดพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณ ท่านจอมพลมหาอำมาตย์เอก เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี พร้อมทั้งทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระสงฆ์จำนวน 80 รูป และถวายภัตตราหารเช้าแด่พระสงฆ์ และพิธีวางพวงมาลาจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน รวมทั้งประชาชนทั่วไป โดยมี นายภัครธรณ์ เทียนชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี มาเป็นประธาน และในช่วงค่ำก็พบกับมหรสพ ลำตัด และภาพยนตร์ จัดขึ้น ณ บริเวณอนุสาวรีย์ท่านจอมพลมหาอำมาตย์เอก เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา อนึ่ง เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี ชื่อเดิม “เจิม แสงชูโต” เกิดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2394 เป็นบุตรคนที่ 4 ของ พระยาสุรศักดิ์ “แสง ชูโต” กับคุณหญิงเดิม บุนนาค เข้ารับราชการตั้งแต่อายุ 19 ปี ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตำแหน่งมหาดเล็กรักษาพระองค์ หมายเลข 1 


ขณะรับราชการได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นแม่ทัพยกกำลังไปปราบพวกโจรฮ่อ จนสงบราบคาบ เมื่อ พ.ศ.2445 พวกเงี้ยวก่อการจลาจลเป็นขบถในมณฑลพายัพ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กลับเข้ารับราชการ เป็นแม่ทัพใหญ่ยกทัพไปปราบพวกเงี้ยวที่เป็นขบถ จนสงบราบคาบ จึงถวายบังคมทูลลาออกจากราชการกลับมาทำโรงเลื่อยที่ศรีราชา การมาทำโรงเลื่อยไม้ที่ศรีราชาของเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี ทำให้เกิดชุมชนขนาดใหญ่ขึ้น 

ต่อมาเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี จึงได้กราบทูลต่อกรมขุนมรุพงษ์ศิริพัฒน์ (สมุหเทศาภิบาลสำเร็จราชการมณฑลปราจีน) ขอให้ย้ายที่ทำการอำเภอจากเดิมที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอบางพระมาอยู่ที่ศรีราชา และได้เปลี่ยนชื่ออำเภอบางพระ เป็นอำเภอศรีราชา ตั้งแต่ พ.ศ.2460 เป็นต้นมา 

นอกจากนี้ ท่านเจ้าคุณเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรียังเคยดำรงตำแหน่งองคมนตรีในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นเสนาบดีกระทรวงพาณิชยการเป็นผู้ก่อตั้งโรงทหารหน้า หรือกระทรวงกลาโหมในปัจจุบันเป็นผู้ริเริ่มนำไฟฟ้าเข้ามาใช้เป็นคนแรกในประเทศไทย โดยทดลองใช้ที่กระทรวงกลาโหมได้รับพระราชทานยศจอมพลทหารบก เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2468 ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2474 และในวันนี้เป็นวันถึงแก่อสัญกรรมของท่านเป็นปีที่  86 แล้ว

โจ ลำน้ำปิง/รายงาน

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 12:38:00. หมวดหมู่ , , , . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG