เผยแพร่เมื่อ:
เขียนโดย Admin

ทำอย่างไร ? ถ้าลืมกินยาคุม!!


ยาเม็ดคุมกำเนิดโดยทั่วไปจะมี ๒ ชนิดคือ ชนิดแผงละ ๒๘ เม็ดและ ๒๑ เม็ด

แผงละ ๒๘ เม็ดจะมี ๒๑ เม็ด เป็นยาฮอร์โมนที่มีฤทธิ์ในการคุมกำเนิด ส่วนอีก ๗  เม็ดเป็นแป้งหรือ ธาตุเหล็กที่ไม่มีผลในการคุมกำเนิดเพียงแต่ช่วยเตือนความจำและเพิ่มความสะดวกในการกินยา
แผงละ ๒๑ เม็ดแบ่งเป็น ๒ ชนิดคือ ชนิดที่ ๒๑ เม็ดเป็นฮอร์โมน ที่เหมือนกันหมดทุกเม็ด และชนิดที่ ๒๑ เม็ดมีฮอร์โมนที่แตกต่างกัน
ดังนั้น การกินย้อนศรหรือ   สลับเม็ดยาในยาคุมที่เป็นฮอร์โมนเหมือนกันทุกเม็ดก็สามารถใช้แทนกันได้ 

มีคำถามมากมายในอินเตอร์เน็ต ที่บรรดาสาวๆ ตั้งคำถามและค้นหาคำตอบกันอยู่...

- ยาคุมกำเนิดช่วยเรื่องสิวได้หรือเปล่า?

ตอบ : ใช่ ยาคุมกำเนิดช่วยให้อาการสิวดีขึ้นในผู้หญิง ส่วนใหญ่แล้วยาคุมจะถูกนำมาใช้ในคนที่เป็นสิวในกรณีที่ยาอื่นใช้ไม่ได้ผล


- จากผลการสำรวจ 61% เชื่อว่ายาคุมกำเนิดทำให้อ้วน ?

ตอบ : ความจริงคือไม่ใช่ยาคุมกำเนิดทุกตัวจะทำให้น้ำหนักเพิ่ม และมีความเป็นไปได้ทั้งน้ำหนักเพิ่มหรือลดในคนที่กินยาคุมกำเนิด เพราะฉะนั้นควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรถ้าเรากังวลเรื่องนี้


- ครึ่งหนึ่งของผลสำรวจพบว่าคนจะเข้าใจว่าไม่ควรกินยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ จะเกิดผลข้างเคียง ?  

ตอบ : ผลที่ได้จากการวิจัยคือคนที่กินยาคุมกำเนิดไม่จำเป็นต้องพักการกินยาคุม ผู้ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพสามารถจ่ายยาคุมให้กับผู้หญิงที่แข็งแรง ไม่สูบบุหรี่ ได้เกินอายุ 40 ปี แต่เราต้องกินไปนานขนาดไหนต้องปรึกษากับผู้ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพที่เป็นคนจ่ายให้
 (เป็นอาชีพหนึ่งที่เมืองนอกแต่บ้านเราไม่มี)


- 21% จากการสำรวจพบว่าคนเข้าใจว่ายาคุมกำเนิดทำให้เป็นหมัน ?

ตอบ : ยังไม่พบหลักฐานทางการแพทย์ใดๆที่บอกว่ายาคุมทำให้เป็นหมัน


- ยาคุมช่วยเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมหรือเปล่า ?

ตอบ : พบบางการศึกษาที่บอกว่ายาคุมเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมอยู่เหมือนกัน แต่การวิจัยที่วิจัยเรื่องนี้เป็นหลักก็ยังไม่พบความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมที่เพิ่มขึ้น คุณควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับยาคุมที่คุณกินถ้าคุณกังวลเรื่องนี้


- ถ้าเราไม่กินยาคุมในเวลาเดียวกันทุกวันได้มั้ย ?

ตอบ : ยาคุมที่เป็นแบบมีฮอร์โมน 2 ตัวคือเอสโตรเจน (estrogen) และโปรเจสติน (progestin) จะมีประสิทธิภาพเกิน 99% ถ้าเรากินตรงเวลาทุกวัน และให้เราจำไว้เลยว่าถ้าเรากินยาคุมไม่ต่อเนื่องหรือลืมกินยาคุมจะเพิ่มการเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกระหว่างการกินยา


- ก่อนที่เราจะตั้งท้อง เราจำเป็นต้องหยุดยาก่อนหลายเดือนเพื่อให้ยาคุมออกจากร่างกายไปให้หมดก่อนใช่ไหม ?

ตอบ : คุณสามารถเริ่มตั้งครรภ์ได้ทันที่หลังจากคุณหยุดยาคุม แต่ควรที่จะปรึกษากับแพทย์เพื่อให้ทารกในครรภ์สมบูรณ์

- ทำยังไงถ้าเราลืมกินยาคุม ?

ตอบ : ให้คุณรีบกินยาทันทีที่คุณจำได้ ถ้าคุณลืมจนข้ามวันไปแล้ว ให้กินยาคุม 2 เม็ดในวันที่จำได้ ถ้าคุณลืมกินยา 2 วัน ให้คุณกินยาคุม 2 เม็ดในวันที่จำได้และอีก 2 เม็ดในวันถัดไป หลังจากนั้นก็กินตามปกติ ถ้าคุณลืมกินเกิน 2 วันให้ปรึกษาแพทย์ คุณอาจต้องกินยาคุมวันละเม็ดจนถึงวันอาทิตย์ แล้วจึงเริ่มแผงใหม่ หรือไม่ก็เลิกแผงนั้นไปเลย แล้วเริ่มแผงใหม่ในวันเดียวกันกับแผงเดิม
เมื่อไหร่ที่ลืมกินยาคุมฯ ควรต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมกับการกินยาคุมแผงเดิมไปจนหมด เพราะการลืมกินยาคุมเพียงเม็ดเดียวก็จะเพิ่มโอกาสในการผลิตไข่ออกจากรังไข่ อย่างไรก็ดีหากลืมกินยาคุมฯในสัปดาห์สุดท้ายของยาคุมแผง 28 เม็ด ก็ไม่ทำให้เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เพราะ 7 เม็ดสุดท้ายนั้นเป็นยาที่ไม่ออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดอยู่แล้ว หากว่าลืมวันที่มีประจำเดือนและลืมกินยาคุมในช่วง 21 เม็ดแรก ให้ตรวจการตั้งครรภ์ หากประจำเดือนไม่มาติดกัน 2 เดือนแม้ว่าจะกินยาคุมตามปกติ
 ก็ให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วย

การกินยาคุมเม็ดที่มีฮอร์โมน progestin นั้นจำเป็นต้องกินให้ตรงเวลาในทุกวัน หากว่าเลยเวลาที่กินประจำมากกว่า 3 ชั่วโมงก็ให้รีบกินทันทีที่นึกได้ ร่วมกับการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น (เช่นการใช้ถุงยางอนามัย) ในช่วง 48 ชั่วโมงหลังจากนั้น


- ยาคุมมีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

ตอบ : ใช่ ยาคุมมีผลข้างเคียง แม้ว่ามันจะไม่มาก เช่น คลื่นไส้, น้ำหนักเพิ่ม, เจ็บนม, หน้าอกขยาย, มีเลือดออกระหว่างที่กินยาคุม, ประจำเดือนมาน้อย, อารมน์เปลี่ยน

และผลข้างเคียงที่จะพูดถึงนี้อาจไม่เกิดขึ้นบ่อย แต่เป็นผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ถ้าเกิดกับเราให้รีบปรึกษาแพทย์ทันทีเพราะอาการที่เกิดขึ้นอาจมาจากที่เราเป็นโรคร้ายแรงอยู่เช่น โรคตับ, เส้นเลือดตีบ, เกิดลิ่มเลือด, ความดันสูง หรือโรคหัวใจ 
อาการที่ว่าคือ ปวดท้อง, เจ็บหน้าอก, ปวดหัวรุนแรง, มีปัญหาทางสายตา (มองแล้วเบลอ), ปวด บวมที่ขาและเข่า

- ผู้หญิงทุกคนสามารถกินยาคุมใช่ไหม ?

ตอบ : ผู้หญิงส่วนใหญ่สามารถกินยาคุมอย่างปลอดภัย แต่ไม่แนะนำถ้าอายุคุณเกิน 35 ปีและเป็นคนสูบบุหรี่ ถ้าคุณไม่ได้เป็นคนสูบบุหรี่ คุณสามารถกินยาคุมไปได้จนถึงช่วงวัยหมดประจำเดือนได้เลย หรือไม่ควรรับประทานยาคุมถ้า
-คุณมีลิ่มเลือดที่แขน ขา และปอด
-เป็นโรคหัวใจหรือโรคตับ
-เป็นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งมดลูก
ถ้าคุณไม่แน่ใจหรือมีญาติที่เป็นโรคดังกล่าวให้ปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยา

- ตอนนี้ใช้วิธีฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนอยู่ น้ำหนักขึ้นเป็นเพราะอะไร แล้วถ้าจะเปลี่ยนมาเป็นชนิดเม็ดสามารถทำได้เลยหรือเปล่า หรือต้องรอครบ 3 เดือน
ยาคุมแบบฉีดที่มีใช้ในปัจจุบัน เป็นฮอร์โมนที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชาย (androgen) ด้วย อาจมีผลข้างเคียงต่อผู้ใช้ยา อาทิ กระตุ้นความอยากอาหาร ฯลฯ 
หากต้องการเปลี่ยนมาใช้เป็นยาเม็ดคุมกำเนิดแทน ต้องรอให้ครบรอบวันฉีดยาก่อน และเริ่มทานยาเม็ดแรกในวันที่ครบกำหนดฉีดยาเข็มต่อไปได้ทันที


- กินยาคุมผิดไปกินย้อนศร เป็นอะไรหรือเปล่า ?
ยาคุมกำเนิดหลักๆมี 2 ชนิด คือ
ชนิด 21 เม็ด ซึ่งมีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ด กินเม็ดไหนก่อนก็ได้ แต่ต้องกินให้ครบทุกเม็ด 
ชนิด 28 เม็ด 
21+7 มีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ดจำนวน 21 เม็ด เม็ดแป้ง 7 เม็ด และ 
24+4 มีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ดจำนวน 24 เม็ด เม็ดแป้ง 4 เม็ด 
ซึ่งชนิด 28 เม็ดนี้ ไม่สามารถกินย้อนศรได้ เนื่องจากจะได้รับเม็ดแป้งซึ่งไม่มีฤทธิ์ในการคุมกำเนิด อาจทำให้ไข่ตกและตั้งครรภ์ได้ข่าวรวมพลัง,นสพ.รวมพลัง,ศูนย์ข่าวรวมพลัง,หนังสือพิพ์ท้องถิ่นรวมพลัง,ทีวีรวมพลัง,รวมพลังทีวี,รวมพลังชาแนล,รวมพลัง แชนแนล,

หนังสือพิมพ์รวมพลัง | รวมพลัง ทีวี

เขียนโดย Admin เวลา 10:52:00. หมวดหมู่ . แจ้งข่าวสาร / ร้องทุกข์ หรือต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ คลิกที่นี่

สนับสนุนข่าวโดย ท่าเรือLCB ฮักเกอร์ Makro paitoon สโมสรโรตารี ไทยออยล์ ปตท. SCG